Banner chính

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến


Đối tác

Trang nhất » Tin tức » Tin tức

Địa phương không tiết kiệm điện, kỷ luật giám đốc điện lực

Thứ ba - 12/08/2014 22:30

“Từ nay đến khi có đủ nguồn nước về hồ thủy điện Hòa Bình, địa phương nào vẫn không thực hành tiết kiệm, để lãng phí điện thì Giám đốc điện lực sẽ bị xử lý kỷ luật từ cắt thưởng đến miễn nhiệm chức vụ”. Đó là thông điệp mà Tổng giám đốc TCty Điện lực Việt Nam vừa gửi đến các cơ sở.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) Đào Văn Hưng tâm sự: "Vừa qua, có người bảo EVN “nói trạng”, rằng ngày 28/4 tôi trả lời báo chí là sắp tới chưa thiếu điện, nhưng nửa tháng sau đã phải cắt điện. Thực ra, chúng tôi có dự kiến được tình hình và đã nỗ lực cung cấp điện. Nhưng lúc ấy, tôi phải nói theo kiểu của tôi. Tâm lý những người làm điện lực rất ngại nói sự cố có thể sẽ xảy ra. Nói ra để làm gì, vì chỉ có hại. Trong khi trên thực tế, việc mất điện vừa qua là do hạn hán 50 năm mới có một lần và do một số nhà máy chậm tiến độ. Chính phủ, Bộ Công nghiệp, 6 Tổng công ty lớn và EVN đang nỗ lực và quyết tâm không để thiếu điện trong thời gian tới".

"Rất nhiều bạn tôi là Tổng giám đốc các tổng công ty lớn luôn gọi điện chia sẻ khó khăn với chúng tôi nhưng họ cũng đòi phải cung cấp đủ điện. Ba nhà đầu tư nước ngoài gặp tôi, nói rằng họ đã bỏ, không đầu tư tại Trung Quốc vì nước này thiếu điện. Điều đó càng làm tôi rất trăn trở...”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, từ nay đến 2010, EVN cần phải có số tiền khổng lồ - khoảng 200.000 tỷ đồng, để bảo đảm cung cấp đủ điện cho nền kinh tế. Nhưng việc huy động vốn cho ngành điện hết sức khó khăn với 25.000 - 30.000 tỷ/năm. Đến thời điểm này, EVN đã đưa hầu hết các nhà máy điện ra cổ phần hóa và sắp trình Chính phủ một phương án táo bạo hơn: Tất cả các điện lực của địa phương sẽ được đưa ra cổ phần hóa.

Trả lời câu hỏi vì sao đã có được cơ chế đặc biệt, lại dự báo trước nhưng EVN lại không thi công nhanh đường dây 500 kV Hà Tĩnh - Thường Tín vào vận hành trước tháng 5, cũng không đầu tư đường dây 220 kV ra biên giới mua điện của Trung Quốc, ông Hưng cho biết: “Đường 500 kV Hà Tĩnh - Thường Tín đấu nối xong sẽ bổ sung cho các tỉnh phía Bắc thêm 10 triệu kWh mỗi ngày, đủ để giải quyết cơn khát điện hiện nay. Đúng là EVN được thi công đường dây theo cơ chế đặc biệt, tức là thiết kế đến đâu thi công đến đó. Nhưng, có những cấu kiện, thanh xà nặng 4 tấn phải vác trên vai đưa lên núi.

Chúng tôi đã giảm được bình quân 2 - 3 tháng so với tiến độ được duyệt. Không thể cố hơn được nữa. Còn về việc Trung Quốc ngỏ lời bán thêm cho ta 220 MW nhưng phải cuối 2006 mới có. Tuy nhiên, theo tôi, nếu người dân triệt để tiết kiệm thì sẽ đủ điện cho sản xuất. Nhiều gia đình, mỗi người sử dụng một máy điều hòa, nếu dồn về cùng ngủ một phòng có được không?”.

Ông Hưng đã gửi đến Giám đốc Công ty Điện lực 1; Điện lực Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hải Dương Công văn số 2659, trong đó có đoạn: “Từ nay đến khi có đủ nguồn nước về hồ thủy điện Hòa Bình, địa phương nào vẫn không thực hành tiết kiệm điện, để lãng phí điện thì Giám đốc điện lực sẽ bị xử lý kỷ luật từ cắt thưởng đến miễn nhiệm chức vụ”.

Qua kiểm tra của EVN tại một số địa phương và phản ánh của cơ quan báo chí, vẫn còn tình trạng sử dụng điện lãng phí ở khu vực nội thành Hà Nội, Hải Phòng hoặc chưa bảo đảm cung cấp điện cho các đối tượng ưu tiên như bơm nước sinh hoạt, bơm chống hạn, bệnh viện, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Một số cán bộ lãnh đạo điện lực chưa nhận thức rõ tình hình khó khăn hiện nay nên chưa tích cực tham mưu để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện một cách nghiêm ngặt.

Vì vậy, ông Hưng yêu cầu các giám đốc điện lực phải tham mưu để cắt giảm 50% số đèn chiếu sáng đường phố; cắt 100% đèn quảng cáo ngoài trời và 50-70% đèn hiệu quảng cáo trong nhà.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

CÔNG TY ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ CƠ ĐIỆN VIỆT NAM ( VINAME)
VPGD : Số 19 - Toà nhà LIDACO - Đại Từ - Đại Kim - Hà Nội
Điện thoại : 0462.979.399 – Fax : 0462.979.399 - Mobile: 0948134566
E- Mail: viname68@gmail.com - Website : www.viname.com.vn và www.viname.vn
Cửa lưới chống muỗi | giàn phơi thông minh | khung bảo vệ cửa sổ | lưới an toàn ban công  gian phoi | cua luoi | cay giao